วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2555

Espresso Perfect Shot

Espresso Perfect Shot
     ผู้ที่เกี่ยวข้องกับกาแฟไม่ว่าจะอยู่ในฐานะ “ผู้ชง” หรือ “ผู้ชิม” จะต้องเคยได้ยินคำว่า “Perfect Shot” กันมาบ้างไม่มากก็น้อย
Perfect Shot คืออะไร
     ในความหมายของการทำกาแฟแล้วจะหมายถึงการกลั่นกาแฟด้วยเครื่องแบบ Espresso (เครื่องกลั่นกาแฟแบบใช้แรงดันสูง) ให้ได้น้ำกาแฟที่สมบูรณ์ที่สุดทั้งด้านปริมาณและรสชาติ
รูปเครื่องชงกาแฟ Espresso ระดับกึ่งอาชีพยี่ห้อ Nuova Simonelli รุ่น Oscar

แล้วน้ำกาแฟที่สมบูรณ์ที่สุดมีเกณฑ์การพิจารณาอย่างไร
     โดยมาตรฐานที่ยอมรับโดยทั่วไปนั้น Perfect Shot คือการกลั่นกาแฟให้ได้น้ำกาแฟปริมาณ 1 Oz. ภายในเวลา 25 วินาที
     แต่ในความเป็นจริงอาจคลาดเคลื่อนได้บ้างเล็กน้อย เช่น ภายใน 25 วินาทีอาจกลั่นได้น้ำกาแฟ 1 Oz. หรือมากกว่าเล็กน้อย (ประมาณ 30 – 40 ml.) หรือเวลาในการกลั่นอาจน้อยกว่าหรือมากกว่า 25 วินาทีเล็กน้อย เช่นอยู่ในช่วง 23 – 27 วินาทีก็ยอมรับได้แต่ทั้งนี้ผู้ที่ทำกาแฟจะต้องดูด้วยว่าเวลาในการกลั่นกับปริมาณน้ำกาแฟสัมพันธ์กันหรือไม่
-          เวลากลั่นน้อย ได้น้ำกาแฟมาก รสจะอ่อน เอาไปชงแล้วอาจโดนด่าว่าเหมือนน้ำล้างแก้ว
-          เวลากลั่นมาก ได้น้ำกาแฟน้อย รสจะเข้มจนขม หรือมีกลิ่นไหม้ติดมาด้วย
ดังนั้นผู้ชงกาแฟจะต้องควบคุมทั้งปริมาณน้ำกาแฟและเวลาในการกลั่นให้ถูกต้องเหมาะสม จึงจะได้ Perfect Shot
รูปนี้แสดงให้เห็นถึงการไหลของน้ำกาแฟที่จะต้องไหลอย่างสม่ำเสมอเป็นเส้นเล็ก ๆ สีทอง
รูปต่อมาแสดงให้เห็นถึงน้ำกาแฟเมื่อกลั่นเสร็จสมบูรณ์แล้ว จะเห็นว่าน้ำกาแฟแยกออกเป็น 3 ชั้น ชั้นบนสุดคือ Crema ชั้นกลางคือ Body และชั้นล่างสุดคือ Heart

หากสนใจเพิ่มเติมสามารถเข้าไปดูวิธีการทำ Perfect Shot ได้ใน YouTube หรือตามลิงค์นี้เลยครับ
http://www.youtube.com/watch?v=cmlLR_uTLds

ขอขอบคุณภาพประกอบและ Clip การทำ Espresso จากร้าน Almondo – The Homemade Pastry เชียงใหม่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น