Red Velvet Cake
เค้กที่มีเนื้อเค้กเป็นสีแดงสด แดงเข้ม หรือน้ำตาลแดง ประกอบกับเนื้อเค้กที่นุ่มเนียนราวกับกำมะหยี่จึงได้ชื่อว่า Red Velvet หรือกำมะหยี่แดง
ลักษณะของตัวเค้กที่พบเห็นได้จะเป็นเลเยอร์เค้กปิดหน้าด้วยครีมหรือที่นิยมใช้กันคือ cream cheese icing
ส่วนผสมที่สำคัญของ Red Velvet ได้แก่ แป้งเค้ก โกโก้ บัตเตอร์มิลค์ น้ำตาล น้ำส้มสายชู ไข่ไก่ ส่วนที่ใช้แต่งหน้าเค้กจะนิยมใช้ cream cheese frosting หรือบัตเตอร์ครีม
การที่เนื้อเค้กเป็นสีแดงนั้นส่วนใหญ่เกิดจากการใช้สีผสมอาหาร แต่ก็มีกรณีที่เกิดขึ้นโดยปฏิกิริยาของกรดน้ำส้มหรือส่วนประกอบที่เป็นกรด เช่น บัตเตอร์มิลค์ ทำให้เกิดสารสีแดง (anthocyanin) ขึ้นกับผงโกโก้
ในระหว่างมาตรการปั่นส่วนอาหารระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 คนทำขนมได้ใช้หัวบีต (beet) ต้มเพื่อเพิ่มสีของเค้ก จึงทำให้พบการใช้หัวบีตต้มบดในบางสูตรของ Red Velvet
เค้กสูตรต้นตำหรับเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในประเทศสหรัฐอเมริกาโดยโรงแรม Waldorf Astoria ในนครนิวยอร์ก เค้กสูตรต้นตำรับจะแต่งหน้าด้วย butter cream icing ในขณะที่ทางตอนใต้จะแต่งด้วย cream cheese frosting อย่างไรก็ดี ทางตอนใต้ของประเทศสหรัฐอเมริกาไม่นิยมใช้หัวบีตในสูตรเค้ก
หลายปีมานี้ Red Velvet Cake ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ และสามารถพบเห็นได้ในรูปแบบของคัพเค้กสวย ๆ
ขอขอบคุณภาพจากร้าน Almondo หนึ่งในร้านเค้กอร่อยของเชียงใหม่
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น